ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ลด ละ เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร

                    กรมอนามัยจับมือ 33 องค์กร รณรงค์ ลด ละ เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร 100%

                     รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า โฟมเพิ่มปริมาณขยะและย่อยสลายยาก ต้องใช้เวลานานถึง 1,000 ปี เทียบกับภาชนะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติต่างๆ ซึ่งใช้เวลาย่อยสลายเพียง 45 วันเท่านั้น กรมอนามัยจึงได้จับมือกับ 33 องค์กร รณรงค์ ลด ละ เลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร 100% เต็ม
                    โฟมยังมีสารสไตรีน เบนซีน จัดอยู่ในสารก่อมะเร็ง ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านมในผู้หญิง และมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และเสี่ยงมะเร็งตับ รวมทั้งมีผลต่อสมองและระบบประสาท ทำให้อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก ฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งมาจากการกินอาหารที่บรรจุอยู่ในโฟมนาน ร้อน และมัน สารพวกนี้ก็จะละลายออกมาปนกับอาหาร
                     พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศให้ประเทศปลอดการใช้โฟมบรรจุอาหาร 100% ให้ได้ภายในปี 2560 กรมอนามัยจึงได้กำหนดยุทธศาสตร์ 3 ยุทธศาสตร์ ดังนี้
                     1.สร้างเขตพื้นที่ปลอดการใช้โฟม และใช้วัสดุธรรมชาติแทน
                     2.หาวัสดุทดแทนโฟม (ใบตอง, ใบบัว, ชานอ้อย) ให้เพียงพอกับความต้องการ
                     3.ขับเคลื่อนให้มีการปฏิเสธการใช้โฟมบรรจุอาหารทุกรูปแบบ และขยายพื้นที่ปลอดโฟม 100%